Cách viết Email ứng tuyển thu hút

VIẾT MAIL ỨNG TUYỂN NHƯ NÀO ĐỂ HR “CHỐT EM TỪ CÁI NHÌN ĐẦU TIÊN”?
Tham gia cộng đồng Đi Làm Đừng Đi Lầm để cập nhật thêm về kinh nghiệm làm việc hữu ích!
 
Hiện nay, đa số sinh viên đều nghĩ là yếu tố để có thể được nhà tuyển dụng chấm chính là một bản CV đẹp. Vì thế mà chúng ta đều cố gắng để tích lũy thật nhiều kinh nghiệm để CV có thể nổi bật hơn trong hàng ngàn ứng viên. Tuy nhiên, một yếu tố cũng quan trọng không kém, hay có thể nói là để có thể gây ấn tượng với các HR trước khi họ đọc CV đó chính là mail ứng tuyển.
Đối với mình, việc gửi mail có thể phần nào đánh giá được về phong cách làm việc cũng như thái độ của ứng viên và đặc biệt là có thể bước đầu được nhà tuyển dụng để mắt tới trong quá trình cạnh tranh.
Vì vậy, bài viết dưới đây mình muốn chia sẻ tới các bạn về việc viết mail – kinh nghiệm mình rút ra được qua một vài lần apply việc.
Chào anh/chị
 Em hiện là Sinh viên năm cuối trường ĐH CNTT ĐHQG chuyên ngành Khoa học máy tính, mong sẽ tìm một nơi để học hỏi kinh nghiệm và vận dụng kiến thức của mình để cống hiến cho cty.
 
I. TIÊU ĐỀ
Đừng phạm sai lầm ngay từ bước này nhá!
Mình thấy nhiều bạn thường gửi mail với các tiêu đề không hề trau chuốt hoặt thậm chí là không có tiêu đề luôn. Ví dụ như “chitieucongviec” “Bài tập” “CV tuyển dụng” là các tiêu đề mail “nhìn chả muốn rep”.
Việc luyện tập gửi mail vô cùng quan trọng vì nó sẽ hình thành dần dần phong cách của chúng ta. Dù là mail không quan trọng hay mail giữa bạn bè với nhau thì chúng ta cũng nên tập dùng tiêu đề vì một phần nó có thể khiến người nhận dễ tìm ra mail của bạn hơn.
Tiêu đề: [VỊ TRÍ ỨNG TUYỂN – TÊN NHÀ TUYỂN DỤNG] HỌ TÊN
Ví dụ: [CONTENT MARKETING – ABO] NGUYỄN VĂN A
 
II. NỘI DUNG MAIL
a/ Dear
Khi nhìn vào thông tin tuyển dụng, hãy để ý xem có tên của HR không?
Nếu có thì Dear tên của họ luôn, còn không thi hãy Dear tới phòng nhân sự của công ty tuyển dụng.
Dear Mr.Kiên/ Chào anh Kiên ,…
Kính gửi anh/chị bộ phận Nhân sự ABO,…
 
b/ Nội dung chính nè!
Giới thiệu 1-2 câu về bạn (Tên, là sinh viên/ là ứng viên chuyên về….)…bạn thấy tin tuyển dụng ở đâu… Chính vì vậy, nên bạn viết mail này để….
“Em là Văn A. Vừa qua, em nhận được thông tin tuyển dụng của công ty mình qua YBOX cho vị trí CONTENT MARKETING. Chính vậy, em nộp đơn ứng tuyển và viết thư này để có thể có cơ hội trở thành một phần của bộ phận Marketing cho công ty mình.”
Tiếp đến là phần ăn điểm, bạn cứ tìm hiểu xem công ty cần tìm kiếm gì thì cứ đánh mạnh vào các yếu tố đó.
Nói qua về một số tiêu chí của công ty mà bạn tìm thấy được….Nêu ra các kỹ năng liên quan của bạn mà công ty cần (vì không chỉ mình cần công việc, mà HR cũng cần ứng viên nữa nên phần này bạn cứ mạnh dạn nêu ý kiến nhưng hãy chọn lọc để đưa ra một vài ý chính thôi vì chi tiết đã có ở CV rồi nhá)
“Sau khi đọc tin, em nhận thấy tiêu chí tuyển dụng phù hợp với đôi bên. Trong những năm qua em đã tham gia một vài công ty (thông tin chi tiết em đã nêu rõ trong CV) và có được cho mình kinh nghiệm ở vị trí Content Marketing. Khi được nhận vào vị trí này, em có thể chạy tốt các dự án do: bản thân em khá linh hoạt tìm hiểu nhanh các ngành, nắm bắt tốt các xu hướng, có thể lập kế hoạch theo tuần/ tháng đảm bảo đúng deadline. Nếu các bộ phận liên quan gặp vấn đề chưa thể đúng dealine, em sẽ linh hoạt sắp xếp lại deadline để phù hợp với kế hoạch/ mục tiêu ban đầu.”
Cuối cùng thì bạn nếu ra một vài câu ngắn về mong muốn của bản thân (tức là làm sao cho người ta thấy được tinh thần, trách nhiệm của mình á)
“Mặc dù là một sinh viên vừa ra trường, nhưng bản thân em rất muốn tìm hiểu và học hỏi về mảng Marketing/ Truyền Thông. Lĩnh vực này là lĩnh vực rất rộng và đa dạng cần phải tìm hiểu nhiều. Tuy vậy, do có sự ưa thích về nó nên em có thể học hỏi và áp dụng khá nhanh. Dù đã có kinh nghiệm nhưng chắc hẳn em vẫn phải học hỏi rất nhiều từ các anh chị trong team nhằm có thêm và nâng cao nhiều kỹ năng cần thiết để hoàn thành tốt công việc, tạo ra giá trị cho công ty.”
III. KẾT
Dùng 1 câu để cảm ơn/ lời chúc làm việc…. và mong nhận được phản hồi sớm nhé.
Vào cài đặt mail setup sẵn phần chữ ký + thông tin liên hệ cơ bản để người ta dễ liên lạc nữa nha.
“Em rất mong nhận được phản hồi sớm từ anh/ chị. Chúc anh chị một tuần làm việc hiệu quả!
Trân trọng!”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *