Một số thuật ngữ trong thị trường Cryptocurrency

– Hodl (Hold): có nghĩa là nắm giữ một đồng coin nào đó dài hạn.
– Fomo (Fear Of Missing Out) : Cảm giác khi bạn thấy một đồng coin nào đó tăng mạnh trong thời gian ngắn làm tâm lý của bạn rất muốn mua đồng coin đó và nếu không mua sẽ bị lỡ mất cơ hội hay còn gọi là hiệu ứng đám đông
– Fud (Fear – Uncertainty – Doubt): tức là Sợ hãi – Không chắc chắn – Nghi ngờ. Trong trade coin, Fud chỉ cảm giác hoang mang, sợ hãi của trader khi có những tin tức không tốt về thị trường trên phương tiện truyền thông. Fud dẫn đến việc bán tháo coin đang nắm giữ một cách không cần thiết.
– Rug pull: Là thuật ngữ đề cập đến việc rút toàn bộ vốn của nhà đầu tư và bỏ trốn.
– DEX (Decentralized Exchange): là một sàn giao dịch phi tập trung, cho phép người dùng giao dịch tiền mã hóa mà không dựa vào tổ chức trung gian nào. (Ví dụ: LZ finance, pancakeswap, uniswap….)
– CEX (Centralized Exchange): là sàn giao dịch được quản lý bởi một bên thứ 3 (công ty/ tổ chức chủ sàn), mọi tài sản điện tử bạn nạp vào tài khoản trên sàn đều được quản lý và kiểm soát bởi công ty/tổ chức đó.( Ví dụ: sàn Binance, MXC, GATE….)
– Coin nền tảng : Coin nền tảng là các đồng coin được xây dựng dựa trên mạng lưới Blockchain của riêng nó mà không phụ thuộc vào bất cứ một Blockchain nào khác. Coin nền tảng giúp các lập trình viên Blockchain có thể phát triển các ứng dụng phi tập trung dựa trên mạng lưới Blockchain của nó ví dụ như các ứng dụng Defi, Lending,Dex,…(Ví dụ: BNB của Binance, Sol của Solana, Matic của Polygon)
– Coin top: Là những đồng coin có vốn hóa lớn. Những đồng coin này thường đứng trong top 10 top 20 của bảng xếp hạng.
– Coin sàn: là đồng coin của một sàn giao dịch nào đó phát hành (Ví dụ: bnb, ftt, ht…)
– Coin rác, shit coin : coin rác không phải là coin như cái tên gọi mà bạn nghĩ, là coin mới ra đời và được ít người biết đến, chưa nhận biết được giá trị, chưa được lên sàn, chưa được marketing, chưa có tiếng tăm gì. Là những loại coin có vốn hóa dưới 100 triệu đô, khối lượng giao dịch rất thấp, hoặc rất nhỏ và không ổn định.
– Large Cap: Là những coin nằm trong top 10 coin có vốn hóa lớn nhất thị trường
– MID CAP: Là những coin nó nằm dưới 1 tỷ USD và trên 100tr$ và 24h vol cũng khoảng vài chục triệu USD.
– LOW CAP: Là những coin có vốn hóa bé dưới 50 triệu $. Volume giao dịch một ngày bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *