Những câu hỏi hóc búa khi phỏng vấn

NHỮNG CÂU HỎI “HÓC BÚA” KHI ĐI PHỎNG VẤN
(Và sự thật đằng sau những câu hỏi đó)
 
1️⃣. Khuyết điểm lớn nhất khi làm việc của em là gì?
Thật ra câu này không khó lắm, nhưng vào lúc mà 1+1 bằng mấy não cũng không suy nghĩ được như lúc này thì đây là một câu hỏi khó.
Hãy tưởng tưởng như bạn đang tham gia một chương trình hẹn hò, bạn rất thích đối phương, đối phương hỏi bạn về khuyết điểm thì bạn cũng sẽ tốt khoe xấu che nhưng vẫn muốn thành thật với người đó để người đó có thể thấu hiểu và thông cảm cho bạn nếu hai bạn có về chung nhà.
Mỗi người sẽ có một “khuyết điểm tuyệt vời” riêng nên hãy tự khám phá nó. Đừng dựa theo những “văn mẫu” có sẵn trên mạng vì nó giúp bạn ải này nhưng sẽ hại bạn ải khác.
(Còn bí quá, bí đến tận cùng của giàn mướp thì hãy nhớ “khuyết điểm của ngành này sẽ là ưu điểm của ngành khác” nên bạn có thể dựa vô đó để trả lời. Ví dụ như bạn có trí tưởng tượng tốt thì “sáng tạo” sẽ là ưu điểm của bạn, lúc này bạn chỉ cần chọn cái gì ngược lại với sáng tạo và không ảnh hưởng đến vị trí mà bạn apply là được.)
Nhà tuyển dụng hỏi câu này là muốn biết bạn thành thật bao nhiêu, khéo léo trong việc sử dụng ngôn từ bao nhiêu. Thường thì mấy công ty nào cần giao tiếp với khách hàng hoặc đối tác khó tính nhiều thì rất hay hỏi câu này. Còn nếu công ty có môi trường làm việc thoải mái họ sẽ không hỏi câu này đâu.
(Biết sao không? Lỡ khuyết điểm của bạn là không control được cảm xúc rồi múc luôn đối tác nếu đối tác có lỡ hơi hãm hãm thì sao? Nên phải hỏi trước để đề phòng đó. Nếu bạn đủ khéo péo trả lời câu này thì cũng đủ khéo léo để vượt qua các ải khách hãm. Còn mấy khuyết điểm thực sự kiểu hay đi trễ, vi phạm kỷ luật thì bạn đâu dám nói nên câu này nó mang tính tượng trưng thôi. :))
 
2️⃣. Tại sao em lại muốn vào công ty chúng tôi?
Em cần tiền.
Thực tế là như thế nhưng lúc này thường thì các ứng viên sẽ khoác lên mình một bộ mặt thảo mai thật trân và trả lời: “Do môi trường công ty tốt, em sẽ học hỏi được nhiều, v..v…”
Tạch chắc luôn 🙂 . Và chỉ có newbie mới trả lời như vậy nên nếu trong CV bạn nào chém gió 1-2 năm kinh nghiệm là lộ liền.
Lúc này thì có thể trả lời những việc liên quan đến vị trí. Vd như “Em đang tìm kiếm một công việc có liên quan đến Brand MKT, vì em am hiểu lĩnh vực này nhất. Và may mắn thay công ty cũng đang tuyển vị trí này nên em muốn gửi CV để biết mình cơ hội để cống hiến cho công ty hay không?” Simple và easy.
Tui muốn làm công việc đó nên tui muốn ứng tuyển vào vị trí đó của công ty bạn. Thế thui chứ còn đòi hỏi gì nữa? 🙄
Trả lời đơn giản ở câu này có thể dễ vô hơn là trả lời rườm rà do câu hỏi vô dụng này có mặt chắc cho đủ số câu thôi. Lắm công ty còn chả hỏi câu dở hơi như này đâu.
 
3️⃣. Tại sao công ty phải tuyển bạn?
Nhiều người nói đây là câu quyết định bạn đậu hay không vì họ muốn biết bạn cống hiến được gì cho công ty. Nhưng thực tế thì không phải đâu. 🙂
Trong quá trình phỏng vấn về những kinh nghiệm bạn có được, về kiến thức của bạn trong lĩnh vực này nó đã đủ chứng minh bạn sẽ làm gì được cho công ty rồi. Nếu họ ấn tượng với bạn thì họ chẳng hỏi câu này đâu mà bạn vô thẳng vòng trong luôn. Câu này thường để loại mấy pé ứng viên mà nhà tuyển dụng không thích.
Sure kèo luôn. Bị hỏi câu này thì chuẩn bị tinh thần đi. Còn nếu bị hỏi mà vẫn đậu thì chắc ông bà gánh còng lưng xin cái người ứng viên tốt hơn bạn nhận offer của công ty khác rồi nên đến lượt bạn đó. 🙂
 
4️⃣. Câu khó nhất!! Em muốn lương bao nhiêu?
Câu này không khó với các bạn đã từng đi làm ở cùng vị trí đó chút nào nhưng sẽ rất khó đối với sinh viên mới ra trường và với những bạn nhảy việc qua vị trí khác.
Trả thấp thì thiệt thòi mà trả cao thì công ty loại mình.
Câu này thì đa phần công ty nào cũng sẽ hỏi. 🙂
Vậy thì chú ý đến các điểm sau đây.
 
1. Bảo hiểm và phúc lợi. Ngoại trừ các loại bảo hiểm ra thì bạn cần phải xem họ có trợ cấp ăn trưa, trợ cấp gửi xe, v.v.. không.
2. Hỏi thời gian tăng lương. Hỏi sau bao nhiêu tháng sẽ được review lương 1 lần. Nếu sau 3 tháng review lương 1 lần thì các bạn nên để mức lương vừa đúng với khoảng mình mong muốn, còn 6 tháng thì cao hơn so với mình mong muốn 10%.
3. Hỏi mỗi tháng có tiền thưởng nếu đạt chỉ tiêu không? (Dùng từ chỉ tiêu nha, đừng dùng từ “đạt KPI”)
4. Hỏi thời gian thử việc. Thử việc lâu quá cũng nản à nha. Thời gian thử việc càng lâu thì hãy offer lương cao thêm 1 chút. Này liên quan đến quyền lợi của bạn do chưa chắc sau thời gian thử việc bạn đã được nhận vào chính thức.
 
Hỏi người ta trước những vấn đề đó và tính toán trong lòng thử đi rồi hẵng trả lời.
Đừng trả lời ngay!!
Nếu bạn thực sự giỏi, họ sẽ không hỏi lương mà tự offer 1 mức lương cao hơn họ định trả cho các bạn khác để giữ các bạn. Mà thường thì công ty lớn lắm mới làm như v. :)))
 
Thật ra, nếu một công ty thực sự cần ứng viên và ấn tượng với bạn thì họ sẽ hỏi nhưng câu sau
1. Giới thiệu bản thân
2. Giới thiệu thêm về kinh nghiệm và kiến thức
3. Hỏi bạn những vấn đề liên quan đến vị trí và chuyên ngành
4. Nghe bạn chia sẻ về công việc cũ (bạn từng làm những gì, giải quyết ra sao, deadline thế nào, v.v..). Nếu bạn làm MKT thì họ sẽ muốn xem những kế hoạch bạn đã làm, designer thì họ sẽ muốn xem tác phẩm, làm kế toán thì họ sẽ đưa cho bạn xem 1 bảng balance sheet, v..v…
5. Đặt ra case study cho bạn giải quyết. (Thường có liên quan đến công việc)
6. Hỏi bạn có định hướng gì về tương lai.
7. Hỏi bạn muốn gắn bó với công ty bao lâu
8. Hỏi bạn muốn lương bao nhiêu
9. Hỏi bạn có còn câu hỏi gì về công ty hay còn thắc mắc gì không?
10. Hỏi bạn khi nào có thể bắt đầu làm việc.
(Nếu là xông ty nhỏ thì sẽ thêm câu “em nghĩ sao nếu bắt đầu làm việc tại một công ty nhỏ? Anh thấy các bạn trẻ bây giờ thích các công ty lớn, đa quốc gia hơn, vậy em nghĩ gì về việc này?)
 
Đây mới thực sự là những câu hỏi “hiện đại” mà ngày nay đa số các công ty muốn hỏi ứng viên.
Chứ cái kiểu hỏi khuyết điểm, hỏi tại sao chọn công ty, tại sao công ty chọn bạn nó là kiểu hỏi gây khó dễ thôi chứ thực chất chả đào được nhiều thông tin từ ứng viên cả. Nếu bị hỏi thì không trả lời tốt cũng không sao vì đằng nào họ cũng sẽ không chọn bạn. 😢
 
Cố lên!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *