Tìm kiếm Seed List cho Domain Expired trong hệ thống PBN

Đây cũng là nơi tôi chia sẻ những kinh nghiệm bản thân về công cuộc săn tên miền hết hạn, người xây dựng hệ thống PBN, cá nhân/tổ chức bán tên miền, cá nhân hoặc bên thứ ba cung cấp dịch vụ backlink đã hết hạn.
SEED LIST LÀ GÌ?
Một Seed List tốt sẽ là khởi đầu thuận lợi cho quá trình tìm kiếm tên miền hết hạn của bạn. Hãy thực hiện việc này bằng việc sử dụng trình thu thập dữ liệu các liên kết trên mỗi tên miền đó.
Trong bài viết này, tôi sẽ bật mí cho bạn về cách khai thác “Seed List” tốt ngay thời điểm ban đầu. Lúc bạn bắt đầu tìm kiếm tên miền chất lượng mà những người khác đã bỏ lỡ nó.
ĐỊNH NGHĨA
Seed List là một danh sách được sử dụng bằng việc chạy trình thu thập dữ liệu trên máy tính hoặc trang web của bạn.
Bạn sử dụng chúng như một sự khởi đầu bởi vì chúng có sức mạnh hoặc độ uy tín hoặc chúng nằm trong chủ đề ngách của mình.
Bên cạnh đó, chúng có xác suất cao chứa các OBLs bị hỏng trỏ đến các tên miền hết hạn khác.
Đoạn mã lỗi bạn có thể sử dụng trong công cụ miễn phí Link Sleuth là “12007” hoặc “no such host”.
TÌM KIẾM SEED LIST BẰNG CÁCH NÀO?
Phương pháp cơ bản liên quan đến việc khai thác đệ quy Seed List từ các bộ Seed List khác. Hiểu một cách đơn giản, bạn sẽ tìm một Seed List đầu tiên, sau đó sử dụng nó để tìm thêm các Seed List khác.
Khi tìm thấy các tên miền hết hạn từ Seed List, bạn sẽ nhận được các danh sách backlink của mỗi tên miền bằng cách sử dụng công cụ kiểm tra backlink Ahrefs.
Bạn có thể hình dung dễ hơn qua mô hình dưới đây:
Logic của mô hình này là dựa vào danh sách backlink của trang thuộc Seed List đầu tiên (Initial Live Niche Site 1), bạn sẽ tìm ra ít nhất một tên miền hết hạn (1st Expired Domain Found) và các trang web khác (Another Live Site in Niche) trỏ đến trang này. Và rất có thể chúng thuộc cùng chủ đề ngách của bạn.
Mặc dù tên miền này đã hết hạn trong một khoảng thời gian, nhưng nó có thể vẫn tồn tại một số liên kết tiềm năng bị hỏng từ các trang chủ đề ngách trỏ đến nó.
Điều này xảy ra khi người quản trị trang chủ đề ngách đã không cập nhật nội dung và không xoá bỏ các liên kết tiềm năng này. Thêm vào đó, có thể họ cũng không cập nhật và xoá bỏ quá nhiều các liên kết ngoài trỏ đến các tên miền uy tín khác.
Và dĩ nhiên, bạn sẽ phải kiểm tra độ uy tín cũng như sức mạnh của mỗi tên miền hết hạn được tìm thấy. Điển hình như: DA, PC, TF,…
Tóm lại, bạn hãy tổng hợp các trang backlink của các tên miền hết hạn trong Seed List ban đầu. Từ đó, tìm ra một danh sách các “liên kết ngoài (OBLs) bị hỏng” của các trang backlink này. Bạn có thể sử dụng công cụ Ahrefs, nhấp vào mục “Liên kết ngoài” để hoàn thành danh sách này.
Hoặc bạn có thể sử dụng các công cụ sau: Xenu Link Sleuth, Scrapebox,… để tổng hợp danh sách OBLs của các trang backlink đó. Sau đó, lựa chọn những OBL bị hỏng hoặc trả về mã lỗi “no such host” và được hiển thị bằng con số “12007”.
Khi thu thập OBLs bị hỏng này, bạn hãy sử dụng công cụ Scrapebox hoặc trình kiểm tra hàng loạt Dynadot) để kiểm tra tình trạng tên miền của mỗi OBL này.
Các tên miền có thể ở tình trạng “hết hạn” hoặc “bị bỏ” bởi người sở hữu cũ không có nhu cầu sử dụng nữa. Từ đó, đăng ký mở lại những tên miền đó.
TẠI SAO KHÔNG SỬ DỤNG CÁC TRÌNH THU THẬP TÊN MIỀN HẾT HẠN TỰ ĐỘNG?
Khác với thực tế, các trình thu thập tên miền hết hạn khá đắt đỏ khi sử dụng. Thêm vào đó, các trình thu thập này đều sử dụng cùng thuật toán cho nền tảng tìm kiếm tên miền hết hạn của họ.
Tôi đã nghe rất nhiều người phàn nàn về vấn đề này, họ đều nhận được một Seed List tương tự nhau từ các trình thu thập tên miền hết hạn khác nhau. Đây chính xác là một sự lừa đảo trắng trợn!
ĐỪNG lãng phí thời gian, tiền bạc và hy vọng viển vông vào những trình thu thập này nhé!
Rất nhiều công cụ kém chất lượng để cung cấp Seed List
Đừng ỷ lại vào các công cụ trên thị trường hiện nay, hầu hết chúng đều có chất lượng rất tồi.
Nếu hiểu đúng bản chất và kỹ thuật tìm kiếm Seed List, bạn sẽ khám phá ra nhiều tên miền hết hạn chất lượng. Chúng không những uy tín mà còn liên quan chặt chẽ đến chủ đề ngách của bạn.
Backlink được trỏ đến từ các tên miền hết hạn này sẽ là yếu tố quan trọng trong việc xếp hạng các money site của bạn.
Tôi đã không phải trả bất kỳ một khoản phí hàng tháng nào cho các dịch vụ săn lùng tên miền hết hạn. Cũng không phải tham gia các diễn đàn, hội nhóm chuyên rao bán tên miền hết hạn.
Cách của tôi chính là: sử dụng công cụ quét dữ liệu MIỄN PHÍ – Xenu Link Sleuth. Đây là một công cụ quét dữ liệu nhanh ngoài sức tưởng tượng. Ngoài ra, nó còn sở hữu một số tính năng nổi bật khác nữa.
Và việc của tôi lúc này là, sử dụng các kinh nghiệm vốn có để đọc và phân tích các tín hiệu thu thập được từ công cụ này. Từ đó, tổng hợp một Seed List tốt nhất cho hệ thống PBN của mình.
Lưu ý: Xenu Link Sleuth KHÔNG PHẢI là công cụ khai thác và săn lùng các tên miền hết hạn. Bạn cần kết hợp nhuần nhuyễn giữa kinh nghiệm và kiến thức vốn có của mình để tìm kiếm các tên miền hết hạn tiềm năng cho mình.
Tôi đã tạo Seed List cho mình như sau:
Bước 1: Tổng hợp Seed List ban đầu bằng cách: sử dụng công cụ Scrapebox tìm kiếm với từ khóa, lĩnh vực liên quan đến bạn hoặc liệt kê các trang web uy tín thuộc chủ đề ngách của bạn.
Bước 2: Tìm tất cả các backlink của các tên miền hết hạn trong Seed List với công cụ MOZ, Ahrefs,…
Bước 3: Tổng hợp tất cả liên kết bị hỏng trên các trang backlink bằng công cụ Scrapebox Broken Links Checker.
Bước 4: Xác định tên miền gốc của các liên kết bị hỏng ở bước 3 để tạo ra một Seed List cho tên miền hết hạn.
Bước 5: Nhóm các tên miền hết hạn theo từng loại: .com, .net, .com.vn,… Sau đó lọc danh sách các tên miền hết hạn và loại trừ các tên miền LTD như: .com, .net, .org.
Bước 6: Kiểm tra lại một lần nữa danh sách sau khi lọc này bằng Scrapebox Whois để chắc chắn rằng những tên miền này đã hết hạn và có thông tin chủ sở hữu rõ ràng.
Bước 7: Lặp lại bước 1 lần 2 với danh sách tên miền hết hạn sau khi lọc để tái sử dụng nó 1 lần nữa. Nếu bạn thực hiện bước này với những tên miền chưa được quét, hãy chắc chắn rằng chúng không bao gồm các tên miền thuộc danh sách ở bước 5.
Bước 8: Kiểm tra lại backlink bằng URL Profiler. Hoặc có thể sử dụng GSA (công cụ này tôi khuyên ban nên hạn chế sử dụng).
Dựa vào các yếu tố sau để tìm kiếm Seed List:
URL/ Tên miền
Chỉ số spam của Subdomain
Mức độ uy tín của trang
Liên kết với các khối C
TF của Subdomain
CF của Subdomain
Liên kết ngoài của Root Domain
Referring Domain của Root Domain
Chỉ số PR của Root Domain
Phương pháp tìm Seed List mạnh
Dưới đây sẽ là một số phương pháp bạn nên sử dụng để tìm kiếm các Seed List. Và nó không theo bất kỳ thứ tự ưu tiên nào. Chúng đều phải dựa vào phương thức đệ quy mà tôi đã nhắn đến ở trên.
Danh sách tên miền hết hạn với số lượng lớn
Có rất nhiều công cụ để khai thác các trung tâm đăng ký tên những tên miền bị bỏ rơi hoặc đã hết hạn. Các dữ liệu này được cập nhật hằng ngày và lưu trữ công khai.
Các công cụ này hoạt động rất đơn giản. Chúng tải về một danh sách các tên miền bị bỏ rơi hoặc đã hết hạn. Sau đó, sử dụng APIs của các công cụ khác để liệt kê các số liệu của từng trang web có tên miền thuộc danh sách trên.
Ngoài phiên bản MIỄN PHÍ, các công cụ này còn cung cấp phiên bản trả phí nếu bạn sử dụng những tính năng nâng cao hơn. Bao gồm:
RegisterCompass
Fresh Drop
Expireddomains.net (Nếu bạn chỉ mới bắt đầu quá trình tìm kiếm, tôi khuyên bạn nên sử dụng công cụ này)
Domcop.com (Công cụ này còn có một số tính năng nổi bật khác nữa)
Một số dữ liệu tên miền hết hạn công khai khác:
Danh sách liên kết hỏng trong Ahrefs
Bước 1: Tìm một trang web hàng đầu bằng Google (thuộc cùng chủ đề ngách của bạn hoặc đứng đầu trong kết quả tìm kiếm; Hoặc bạn có thể sử dụng công thức “từ khóa + Forum”,… để tìm kiếm).
Bước 2: Liệt kê các liên kết hỏng từ mục Broken Links trong Ahrefs.
Bước 3: Sử dụng Scrapebox để tìm ra các tên miền gốc của từng liên kết hỏng này.
Bước 4: Kiểm tra tính khả dụng của tên miền bằng công cụ “Domain Metrics” hoặc Scrapebox Whois.
Bước 5: Tổng hợp tất cả các tên miền cần được phân tích thành một danh sách.
Bước 6: Lọc thủ công danh sách các tên miền này hoặc sử dụng Scrapebox nếu lượng tên miền quá lớn. Sau đó lọc ra tuần tự các loại tên miền LTD sau: .com, .net, .org.
Bước 7: Kiểm tra nhanh tất cả các yếu tố bằng các công cụ như: URL Profiler hoặc Majestic/ Link Map Tools/ Bulk Backlink
Dựa vào các yếu tố sau để tìm kiếm Seed List:
URL/ Tên miền
Chỉ số spam của Subdomain
Mức độ uy tín của trang
Liên kết với các khối C
TF của Subdomain
CF của Subdomain
Liên kết ngoài của Root Domain
Referring Domain của Root Domain
Chỉ số PR của Root Domain
HOẶC, bạn có thể tìm kiếm Seed List chỉ với Ahrefs: Mục đích của bạn chính là tìm kiếm các trang web có OBLs bị hỏng và OBLs đó trỏ đến các tên miền hết hạn. Và OBLs này cũng liên kết đến các trang đối thủ được xếp hạng trên Google.
Phương pháp này được thực hiện như sau:
Lựa chọn 10 trang web thương mại thuộc cùng chủ đề ngách của bạn được xếp hạng đầu tiên.
Sử dụng Ahrefs để phân tích 10 trang web này bằng cách truy cập vào mục “Link Intersect”. Từ đây bạn sẽ tìm ra các trang liên kết đến 10 trang web này.
Seed List ban đầu chính là danh sách các trang liên kết đến những trang web thương mại thuộc cùng chủ đề ngách của bạn.
Từ Seed List ban đầu này, bạn sẽ tìm ra OBLs trỏ đến các tên miền hết hạn.
Bạn sẽ mất khá nhiều thời gian khi áp dụng phương pháp này so với việc sử dụng các phương pháp khác. Bởi vì các thao tác tìm kiếm và phân tích hoàn toàn thủ công.
Bạn có thể tham khảo thêm cách tìm kiếm backlink trong Ahrefs trong bài viết này: https://ahrefs.com/blog/find-backlinks.
Tên miền với nhiều lần rớt hạng
Bạn sẽ rất dễ dàng tìm kiếm được các tên miền hết hạn với nhiều lần rớt hạng. Tuy nhiên, chúng đã được đăng ký lại và sử dụng để tìm kiếm các backlink trỏ đến. Từ những backlink này, tìm ra nhiều các tên miền hết hạn hơn.
Phương pháp 1: Gia nhập các nhóm PBN trên Facebook, hoặc các forum, hoặc các địa điểm họp chợ như HammerHead Domains, T.B. Solutions. Thu thập các URL của các tên miền hết hạn mà họ đang rao bán.
Lưu ý rằng, ĐỪNG mua các tên miền đang được rao bán này. Bởi có nhiều nhà cung cấp sẽ công khai danh sách các tên miền này.
Và, hãy sử dụng Ahrefs để tìm ra Seed List cho mình từ danh sách các tên miền đã thu thập ở trên.
Phương pháp 2: Bạn có thể tìm cách phát hiện các tên miền được tái sử dụng trong các phiên đấu giá. Sau đó, sử dụng Ahrefs để tìm ra Seed List cho mình.
Phương pháp 3: Sử dụng cấu trúc tìm kiếm các tên miền bị rớt hạng trong thị trường doanh nghiệp địa phương bằng Google:
“thiết kế website” site:nhungtrangvang.net “hà nội”
“đơn vị thiết kế website” site:nhungtrangvang.net “hà nội”
Nếu các trang web doanh nghiệp trong kết quả tìm kiếm vẫn còn hoạt động, bạn có thể sử dụng chúng. Bởi các trang web doanh nghiệp này đều thuộc cùng chủ đề ngách của bạn.
Bên cạnh đó, bạn có thể tìm kiếm với phạm vi địa lý rộng hơn như: Hưng Yên, Thái Bình, Bắc Giang,… Thêm vào đó, hãy loại bỏ các trang web doanh nghiệp quá nhỏ lẻ hoặc là trang rác.
Từ danh sách các tên miền của những trang web doanh nghiệp này, bạn sẽ tìm ra các trang backlink đáp ứng các tiêu chuẩn của một Seed List.
OBLS TRÊN CÁC TRANG UY TÍN
Với phương pháp này, bạn phải tìm kiếm OBLs hỏng trên các trang web hàng đầu thuộc cùng chủ đề ngách của bạn.
Sử dụng trang moreofit.com để quét và cào OBLs cho Seed List của mình.
inurl:dantri.com.vn *du lịch*
inurl:24h.com.vn *du lịch*
inurl:vnexpress.net *du lịch*
Bạn chỉ cần suy nghĩ rộng hơn về lĩnh vực kinh doanh của mình để tìm ra các chủ đề liên quan.
Ví dụ: Bạn kinh doanh sản phẩm “đồ ăn kiêng”. Khi tìm kiếm Google với từ “Ăn kiêng wikipedia”, bạn sẽ nhận được các kết quả về vấn đề này. Hãy nhấp vào kết quả của wikipedia về định nghĩa của từ “Ăn kiêng”.
Đọc và phân tích các yếu tố liên quan được liệt kê trong Wikipedia để lựa chọn từ khoá. Như: bệnh tiểu đường, béo phì, tập thể dục, chế độ ăn kiêng,…
Từ đó, sử dụng cấu trúc “inurl:dantri.com.vn *bệnh tiểu đường*” tìm ra các trang web uy tín thuộc cùng chủ đề ngách của mình. OBLs của các trang uy tín này sẽ là Seed List của bạn.
Nếu cẩn thận hơn nữa, hãy phân tích các yếu tố liên quan này rộng hơn. Bạn sẽ có rất nhiều chủ đề ngách để tìm kiếm Seed List cho mình đấy.
Tương tự đối với các trang liên kết, chúng có xu hướng chứa rất nhiều liên kết trỏ đến các tên miền. Tuy nhiên, xác suất một ai đó sử dụng chúng để spam là rất cao.
Tôi đã khám phá ra một lối tư duy mới. Đó chính là sử dụng các chủ đề ngách rộng hơn, và chúng bao gồm chủ đề ngách của bạn để tìm kiếm Seed List.
Hãy kiểm tra danh sách các trang web uy tín bằng công cụ Alexa. Lựa chọn những trang hàng đầu với lưu lượng truy cập và thời gian truy cập trên mỗi trang cao.
Lưu ý: Những trang này không nên có chức năng bình luận miễn phí. Bởi rất nhiều người sẽ lợi dụng chức năng này để spam bình luận bằng công cụ GSA và trỏ liên kết đến các trang web kém chất lượng. Việc này sẽ khiến những trang chứa bình luận spam đó bị giảm mức độ uy tín.
Hãy chú ý tới cấu trúc đường dẫn và sử dụng các thông số về thời gian, địa điểm,… để tìm kiếm những dữ liệu cũ hơn cho mỗi trang web uy tín. Ví dụ như: site:domain.com/2015.
Nó sẽ giúp bạn “cào” nhiều hơn các trang cũ trên một trang web uy tín. Và khả năng cao chúng thuộc những trang web có tên miền hết hạn. Và phải nhớ rằng, các trang cũ này không được có bình luận spam nhé!
PHƯƠNG PHÁP BIẾN THỂ
Tìm kiếm tên miền hết hạn trên RegisterCompass (RC) hoặc PR Powershot cho chủ đề ngách của bạn.
Thu thập 100 – 150 kết quả hàng đầu từ RC với bất kỳ phương thức nào: phiên đấu giá, mua trực tiếp,…
Lựa chọn các tên miền uy tín với chỉ số TF>10 (RC sẽ cung cấp giá trị TTF của các kết quả đó được thu thập bởi Majestic).
Kiểm tra chúng bằng Majestic, lọc ra các trang web cùng chủ đề ngách với bạn.
Giữ nút “Ctrl” và click vào mục “Referring domains” để download tất cả trang thuộc tên miền thích hợp với chủ đề ngách của bạn.
Sắp xếp các trang trong file dữ liệu đã xuất bản theo các cụm chủ đề.
Sử dụng trình thu thập URL như Ahrefs để tìm ra Seed List cho mình.
Một điều đáng ngạc nhiên là, bạn có thể tìm ra Seed List cho mình với một số lượng khổng lồ.
Hãy cố gắng quét dữ liệu 50 URL và 40 trang cùng lúc để có thể tận dụng hết Seed List khổng lồ mà bạn đã thu thập được. Mặt khác, có rất nhiều liên kết có sức mạnh nằm trong những trang web đó. Và tôi chắc chắn rằng, bạn sẽ không muốn bỏ qua chúng.
Cách tìm kiếm các trang hàng đầu trên một trang web cho một chủ đề ngách
Các trang web uy tín hàng đầu thuộc cùng chủ đề ngách của bạn sẽ giúp bạn tìm ra Seed List cho mình. Hãy tham khảo một số phương pháp để tìm ra các trang web uy tín này nhé!
Alexa.com
Alexa là một trong những công cụ đo lường mức độ phổ biến của một trang web trong một khoảng thời gian là 3 tháng gần nhất. Công cụ này rất được ưa chuộng trên thế giới và đã được Amazon lại vào năm 1999.
Danh sách 500 trang web hàng đầu thế giới: https://www.alexa.com/topsites
Danh sách 500 trang web hàng đầu tại Việt Nam: https://www.alexa.com/topsites/countries/VN
Google
Ngoài việc tìm kiếm trực tiếp trên trang web của Alexa, bạn có thể sử dụng các cấu trúc sau để tìm kiếm trang web hàng đầu bằng Google.
site:alexa.com inurl:http://www.alexa.com/siteinfo/ “travel”
site:alexa.com inurl:http://www.alexa.com/siteinfo/ “X” ( Phần X: 100 – 200)
site:alexa.com inurl:http://www.alexa.com/siteinfo/ “X” “A” (Phần X: 100 – 200, Phần A: từ khóa liên quan đến chủ đề ngách)
inurl:http://www.sbup.com/audit/ “PageRank = 3.00”
inurl:http://www.sbup.com/audit/ “Y” ( Phần Y: $3000 – $1000)
Một số công cụ khác
Bạn cũng có thể tìm kiếm các trang cùng chủ đề ngách bằng SEMrush và kiểm tra tất cả OBLs của chúng bằng công cụ Ahrefs (Trong mục Broken Links trong Ahrefs). Hoặc sử dụng một công cụ trả phí khác như BlueChip Backlinks https://bluechipbacklinks.com/.
TIP: Công cụ miễn phí sử dụng để tìm kiếm OBLs bị hỏng của các tên miền uy tín này là Xenu Link Sleuth http://home.snafu.de/tilman/xenulink.html.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *