2 cách khôi phục dữ liệu xóa nhầm vĩnh viễn Google Drive

Rate this post

Nếu như các file hoặc dữ liệu trong tài khoản Google Drive của bạn đã xóa mà vẫn còn nằm trong thùng rác (Trash), thì bạn hoàn toàn có thể dễ dàng khôi phục lại. Thế nhưng đời đôi khi trớ trêu thay, vì lý do nào đó mà bạn đã xóa sạch sành sanh toàn bộ dữ liệu trong thùng rác. Chẳng hạn như dung lượng lưu trữ tài khoản Google Drive của bạn bị hết, hoặc bạn “ngứa tay” làm sạch cái thùng rác cho nó gọn…!! Ôi thôi! Đến khi nhớ ra là có một số dữ liệu đã bị xóa nhầm, mà lại là dữ liệu quan trọng thì phải làm sao đây?

Như trường hợp của mình, sau khi phát hiện đã “dọn dẹp” nhầm một số file excel quan trọng đã tạo trực tiếp trên Google Drive thì mới tá hỏa lên. Nếu phải ngồi làm lại file đó sẽ mất rất nhiều thời gian và khiến cho mình nghĩ thôi đã oải. Nhưng cuối cùng thì mình đã lấy lại file đã xóa trên google drive của mình chỉ trong vòng 24h. Dưới đây mình sẽ chỉ cho bạn cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong google drive.

Điều kiện để có thể khôi phục file bị xóa vĩnh viễn trên google drive là:

  • Bạn phải là chủ sở hữu của tập tin bị xóa (tức là dữ liệu nằm trong tài khoản google drive mà bạn có quyền kiểm soát)
  • Tệp phải được xóa khỏi thùng rác gần đây (khoảng 1 tuần trở lại)
  • Tệp đã được tải lên hoặc đã được tạo trong tài khoản google drive của bạn.

Có khôi phục được dữ liệu đã xóa trên Google Drive?

Việc lưu trữ trên Google Drive cần phải có sự kiểm soát và chắt lọc nội dung. Vì thế bạn nên thường xuyên lọc tìm và xóa bỏ các file tài liệu không còn cần thiết nữa, nhằm mục đích dọn dẹp gọn dữ liệu, cũng như lấy lại không gian lưu trữ. Vậy trong trường hợp bạn xóa nhầm một file quan trọng thì phải làm thế nào đây?

Đừng lo, vì Google Drive vẫn cho phép bạn khôi phục lại file dữ liệu đã xóa. Tất cả các file bị xóa đều nằm trong thư mục thùng rác. Nhưng nếu bạn cũng lỡ tay xóa hết các dữ liệu trong thùng rác, Google vẫn sẽ hỗ trợ bạn khôi phục lại được dù chúng đã bị xóa vĩnh viễn.

Chính tính năng này sẽ cứu bạn khỏi những lần sơ ý, không cẩn thận hoặc bấm nhầm. Điều này vô cùng tiện lợi phải không nào.

2 Hướng dẫn khôi phục dữ liệu đã xóa nhầm trên Google Drive

Bước 1: Mở Google Drive > Chọn biểu tượng ba dấu gạch ngang góc trái trên cùng màn hình > Chọn Thùng rác

Chọn 3 dấu gạch ngang > Thùng rác

Bước 2: Chọn vào biểu tượng dấu ba chấm tại file mà bạn muốn khôi phục > Chọn Khôi phục. Như vậy tệp dữ liệu đã trở về vị trí ban đầu trong Drive.

Chọn vào dấu 3 chấm bên cạnh tập tin muốn khôi phục > Chọn Khôi phục

Tất cả dữ liệu bị xóa trên Google Drive sẽ được lưu trữ trong thư mục thùng rác. Nhưng thời gian lưu trữ chỉ trong vòng 30 ngày, nếu vượt thời gian trên thì bạn sẽ không khôi phục được tập tin bị xóa theo cách này.

Đừng quá lo lắng, Điện máy XANH sẽ hướng dẫn tiếp cách khôi phục tập tin đã xóa quá 30 ngày, hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé!

Hướng dẫn khôi khục dữ liệu Google Drive trên máy tính

Hướng dẫn sau áp dụng được cho các dòng máy tính, laptop chạy Windows, MacOS.

Truy cập Google Drive > Chọn Thùng rác ở danh sách bên trái > Nhấn chuột phải vào file mà bạn muốn khôi phục > Khôi phục.

Truy cập vào Thùng rác, chọn file cần xóa > Khôi phục

3Hướng dẫn khôi phục dữ liệu đã xóa vĩnh viễn trên Google Drive

Đối với những file đã xóa vĩnh viễn (tức là xóa xong, bạn vào thùng rác xóa tiếp hoặc file đã xóa quá 30 ngày) bạn cần liên hệ với Google để được hỗ trợ trực tiếp, cụ thể như sau:

Điều kiện để khôi phục dữ liệu bị xóa vĩnh viễn:

  • Bạn phải là chủ sở hữu của file dữ liệu đó (tệp tin nằm trong tài khoản Drive mà bạn có quyền kiểm soát)
  • File dữ liệu bị xóa vĩnh viễn trong thùng rác vào khoảng thời gian gần đây (trong vòng 1 tuần trở lại)
  • File đã được tải lên hoặc được tạo trong tài khoản Google Drive của bạn

Bước 1: Bạn truy cập Google Drive, sau đó chọn vào mục Thùng rác ở danh sách bên trái > Biểu tượng dấu chấm hỏi > Gửi phản hồi

Truy cập vào Thùng rác > Chọn vào biểu tượng dấu chấm ?

Bước 2: Lúc này, một bảng thông báo hiện ra, bạn hãy nhập nội dung yêu cầu trợ giúp khôi phục file dữ liệu bị xóa vĩnh viễn. Để tiện lợi cho việc xác minh và tỷ lệ thành công khi khôi phục file, bạn cần cung cấp các thông tin về ngày tạo file, tên file, nội dung file cho Google biết.

Tiếp theo, bạn chụp màn hình khu vực thùng rác Google Drive để minh họa cho bộ phận hỗ trợ dễ hiểu hơn bằng cách chọn vào dòng chữ Nhấp để làm nổi bật hoặc làm ẩn thông tin. Cuối cùng, bạn chọn Gửi.

Gửi thông tin yêu cầu cho Google

Sau khi gửi xong, vài ngày sau sẽ có email gửi đến với nội dung xác nhận hệ thống trợ giúp đã nhận được yêu cầu của bạn. Và họ sẽ báo rằng vấn đề của bạn sẽ được xử lý trong vòng 24-48 giờ.

Cách 2: Gửi email trực tiếp xin yêu cầu trợ giúp

Bạn có thể dùng chính tài khoản gmail tạo tài khoản google drive của mình để gửi một email yêu cầu trợ giúp khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong google drive. Địa chỉ để gửi email như dưới đây:

google-drive-help@google.com

Nội dung gửi mail trực tiếp bạn nên viết bằng tiếng Anh nhé, vì mail sẽ được gửi tới bộ phận trợ giúp của Google quốc tế. Nếu bạn không giỏi tiếng Anh thì có thể dùng Google translate để dịch hoặc tham khảo nội dung như dưới đây:

Hello Google Drive support,
I’m having a problem. I deleted the entire trash in my google drive, which has some important files. I want to restore them. Please help me do this
Thank you and regards.

Sau khi email gửi đi, bạn sẽ nhận được một email xác nhận nói rằng họ sẽ xem xét và xử lý trong vòng 24-48 giời tới như này:

Như trường hợp của mình, sau khoảng 24h họ xem xét và đã khôi phục toàn bộ dữ liệu đã xoá trên google drive của mình trước đó. Và khi khôi phục xong, họ có gửi một email báo lại cho mình như dưới đây:

Lúc này để lịch sự, bạn nên gửi lại một email cảm ơn họ cho phải phép nhé! Nội dung thư cảm ơn có thể tham khảo như dưới:

Hi,
I found the important files that were deleted. Thank you so much for your hard work!
Best regards

Chúc các bạn thành công trong việc khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong google drive của mình. Nếu bài viết này hữu ích, hãy giúp mình chia sẻ nó tới cộng đồng bạn nhé!

Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Google Ads Bảng giá Lý do nên chọn chúng tôi ? Quy trình quảng cáo Liên hệ nhận báo giá