Key Message là gì

5/5 - (25 bình chọn)

Trong những phương pháp tiếp thị hiệu quả thì sáng tạo Key Message cũng là một phương pháp không thể thiếu. Key Message hay không chỉ giúp công chúng dễ nghe, dễ hiểu mà còn giúp doanh nghiệp khắc sâu vào tâm trí của công chúng về những điều doanh nghiệp có thể làm giúp họ. Nếu bạn tò mò Key Message là gì và cách tạo Key Message hay, hãy cùng tìm hiểu thôi nào!

Thuật ngữ Key Message có nghĩa là gì? 

Key Message ý chỉ về thông điệp chính mà doanh nghiệp muốn gửi đến công chúng mục tiêu
Key Message ý chỉ về thông điệp chính mà doanh nghiệp muốn gửi đến công chúng mục tiêu

Với những người làm trong lĩnh vực Truyền thông và Quảng cáo, thuật ngữ Key Message không có chút gì xa lạ. Nhắc đến chiến dịch Marketing thì nhất định phải nhắc đến Key Message. Sự thành công hay thất bại của chiến dịch phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, một trong số đó là Key Message.

Key Message có thể hiểu đơn giản là thông điệp cốt lõi mà thương hiệu hoặc doanh nghiệp muốn truyền tải đến công chúng mục tiêu nhằm khiến họ chỉ cần nghe là sẽ nhớ ngay và nhớ mãi. Trong Key Message luôn có:

 • Lời hứa hẹn của thương hiệu, doanh nghiệp về việc họ sẽ mang đến giải pháp giúp xử lý vấn đề công chúng đang gặp phải.
 • Lý do vì sao công chúng nên chọn họ thay vì chọn bất kỳ đối thủ nào khác trên thị trường.

Tham khảo Key Message ấn tượng của những thương hiệu lớn

Trước khi tìm hiểu tầm quan trọng trong mỗi chiến dịch Marketing của Key Message là gì, bạn hãy dành chút thời gian để tham khảo Key Message của những thương hiệu “xịn đét” ở cả Việt Nam và trên thế giới. Hứa hẹn sau khi xem xong, bạn sẽ có thêm thật nhiều ý tưởng độc đáo để tiếp tục sáng tạo.

 • Thương hiệu Coca Cola: Give Coke for ultimate family fun, Share a Coke, Connecting friends,…
 • Thương hiệu Pepsi: For the Love of It, Live For Now,…
 • Thương hiệu Starbucks: A perfect cup of coffee, A good life with a good cup of coffee,…
 • Thương hiệu Vinamilk: Vinamilk – Mắt sáng dáng cao, Sữa chua Vinamilk nha đam mới – Vị thật ngon, da thật đẹp,…
Trên thế giới có nhiều Key Message của những thương hiệu lớn đã trở nên bất hủ
Trên thế giới có nhiều Key Message của những thương hiệu lớn đã trở nên bất hủ

Những Key Message trên thực sự trở thành huyền thoại khó phai mờ cho dù rất nhiều năm tháng đã qua đi. Nếu bạn cũng muốn mình trở thành “cha đẻ” của nhiều Key Message đáng chú ý và mang lại hiệu quả cao trong truyền thông, kinh doanh cho doanh nghiệp thì hãy học Content Marketing. Bắt đầu với Khóa Content Marketing Foundation A – Z tại Bakaboo để:

 • Trau dồi thêm kỹ năng sáng tạo Key Message.
 • Gia tăng sự nhận thức về thương hiệu thông qua nội dung.
 • Quan trọng hơn hết là giúp bạn xây dựng độ tin cậy cũng như chuyên môn trong lĩnh vực Marketing.

Key Message có giống với Tagline và Big Idea hay không? 

Vậy là bài viết đã vừa giúp bạn làm rõ thuật ngữ Key Message là gì. Ở phần tiếp theo, mời bạn khám phá sự khác biệt giữa Key Message với Big Idea và Tagline để không bị nhầm lẫn khi làm nghề.

 • Theo trình tự hoạt động trong Marketing, sau khi đã có Insight thì mới đến phần tìm kiếm Big Idea – ý tưởng chung nhất. Big Idea giữ vai trò định hướng cho toàn bộ hoạt động và hình thức Marketing sẽ triển khai theo đúng Insight vừa tìm được.
 • Key Message ra đời sau Big Idea và Key Message phải luôn có sự thống nhất với Insight, Big Idea.
 • Key Message có nhiều tầng nghĩa và có thể sử dụng lâu dài trong suốt chiến dịch Marketing.
 • Trong một kế hoạch Marketing thường bao gồm nhiều chiến dịch khác nhau. Câu khẩu hiệu được sử dụng ở mỗi chiến dịch trong kế hoạch là Tagline và Tagline được tạo ra sau Insight, Big Idea, Key Message.
 • Tiêu chuẩn mà một Tagline cần có bao gồm: ấn tượng, cô đọng và tóm được toàn bộ nội dung của Key Message.
Doanh nghiệp có thể tạo Key Message khi xây dựng chiến dịch nội dung hoặc viết quảng cáo
Doanh nghiệp có thể tạo Key Message khi xây dựng chiến dịch nội dung hoặc viết quảng cáo

Vì sao Key Message lại quan trọng trong chiến dịch Marketing? 

Từ định nghĩa trên có thể thấy không hề quá khi nói Key Message chính là một phần vô quan trọng mỗi chiến dịch Marketing. Nếu bạn còn nghi ngờ về vai trò của Key Message thì hãy tham khảo một số lý do sau:

 • Tạo sự nhận biết cho doanh nghiệp, Key Message càng được lặp đi lặp lại nhiều lần thì sẽ khác sâu trong tâm trí của khách hàng, gắn liền với thương hiệu.
 • Giúp doanh nghiệp tiếp cận với công chung theo cách tự nhiên và chân thực nhất để từng bước dẫn dắt họ đến với câu chuyện doanh nghiệp, thương hiệu đang cố gắng kể.
 • Thúc đẩy những hành động của khách hàng như: ghi nhớ, tương tác, ra quyết định lựa chọn,…
 • Tạo ra sự đồng nhất trên mọi kênh truyền thông trong cả chiến dịch.

Hé lộ về thời điểm doanh nghiệp nên sáng tạo Key Message

Xoay quanh thuật ngữ Key Message cũng có một vấn đề nhận được sự quan tâm của rất nhiều người đó chính là: “Khi nào doanh nghiệp nên sử dụng Key Message?”. Không để bạn phải chờ đợi lâu thêm nữa, bài viết sẽ giải đáp với bạn ngay sau đây:

 • Khi doanh nghiệp xây dựng chiến lược nội dung: Key Message như “kim chỉ nam” đặt thương hiệu, doanh nghiệp ở vị trí trọng tâm. Toàn bộ chiến lược nội dung, mỗi thông điệp cụ thể được tạo ra cần đảm bảo thúc đẩy sự phát triển của thương hiệu, doanh nghiệp.
Muốn sáng tạo Key Message ấn tượng thì phải biết rõ đâu là công chúng mục tiêu
Muốn sáng tạo Key Message ấn tượng thì phải biết rõ đâu là công chúng mục tiêu
 • Khi doanh nghiệp viết quảng cáo: Khi này, doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng Key Message như một dấu hiệu để thông báo về sự có mặt của bài viết ở trên mạng xã hội, trang web, blog hoặc email.

Review quy trình chuẩn để tạo nên Key Message

Với những lợi ích tuyệt vời như bài viết vừa chia sẻ trước đó, doanh nghiệp nên đầu tư nhiều thời gian, công sức và cả ngân sách để sáng tạo thành công một Key Message “để đời”. Đây hứa hẹn là một khoản đầu tư dài hạn rất bền vững có khả năng đem lại sự hài lòng cho doanh nghiệp và công chúng.

Dưới đây là 3 bước trong quy trình chuẩn để sáng tạo Key Message, bạn hãy tham khảo và áp dụng để dần trở nên chuyên nghiệp hơn trong ngành:

Hiểu đâu là nhóm khách hàng mục tiêu

Một trong những sai lầm đã trở thành “vết xe đổ” của nhiều doanh nghiệp là bỏ qua bước xác định đối tượng công chúng mục tiêu. Thay vào đó, họ chọn cách bắt đầu ngay vào việc tạo ra Key Message.

Nhưng thực tế thì doanh nghiệp sẽ không thể sáng tạo Key Message thu hút công chúng khi chưa trả lời được những câu hỏi như:

 • Doanh nghiệp có hướng đến nhiều nhóm công chúng không? 
 • Công chúng mục tiêu của doanh nghiệp đang cần gì? 
 • Công chúng muốn nghe gì và thấy gì từ doanh nghiệp? 
Key Message phải được lựa chọn kỹ càng sau nhiều lần sáng tạo và chỉnh sửa
Key Message phải được lựa chọn kỹ càng sau nhiều lần sáng tạo và chỉnh sửa

Bắt đầu với hoạt động Brainstorming 

Sau khi nhận định chính xác nhóm công chúng mục tiêu, doanh nghiệp mới có thể chuyển sang bước Brainstorming. Nhiệm vụ quan trọng tại bước này chính là giải mã:

 • Nội dung, thông điệp muốn truyền tải đến công chúng là gì? 
 • Vì sao nội dung, thông điệp đó lại quan trọng với công chúng? 
 • Đâu là điểm tạo ra sự khác biệt cho nội dung, thông điệp đó? 
 • Công chúng sẽ quan tâm đến nội dung, thông điệp vì lý do gì? 
 • Có khó khăn hay rào cản nào khi doanh nghiệp truyền đi nội dung hay thông điệp không? 

Chỉnh sửa để hoàn thiện Key Message

Quá trình Brainstorming là cơ sở để doanh nghiệp tạo ra bản draft ý tưởng sáng tạo Key Message hoàn chỉnh. Mỗi gạch đầu dòng trong draft cũng có thể phát triển thành một Key Message.

Bạn hãy vừa sáng tạo, vừa nhớ đối chiếu với mục tiêu Marketing ban đầu để xem Key Message có đang đi đúng hướng hay không. Thêm vào đó, bạn nên review bằng cách trả lời một số câu hỏi để Key Message hoàn thiện hơn:

 • Key Message có phù hợp để áp dụng cho doanh nghiệp của mình hay phù hợp với đối thủ hơn? 
 • Key Message mỗi khi được đọc ra có tạo thành âm thanh trò chuyện? 
 • Key Message có thể diễn đạt một cách đơn giản, ngắn gọn hơn không? 
 • Key Message liệu có đủ khả năng thôi thúc công chúng hành động? 
Key Message càng ngắn và dễ nhớ thì càng dễ khiến công chúng nhớ lâu
Key Message càng ngắn và dễ nhớ thì càng dễ khiến công chúng nhớ lâu

Key Message hay nếu đạt những tiêu chí nào?

Khi sáng tạo Key Message, bạn hãy thường xuyên dừng lại để hỏi mình hoặc những người xung quanh xem Key Message đã thực sự đạt tiêu chuẩn chưa. Nếu bạn chưa biết Key Message được xem là hay và ấn tượng khi hội tụ đầy đủ những yêu cầu nào thì đây chính là gợi ý dành cho bạn:

  • Càng ngắn gọn càng đơn giản lại càng tốt: Đa phần Key Message sẽ có ít hơn 12 từ và ưu tiên sử dụng những từ đơn giản, dễ hiểu nhất để có thể truyền tải thông tin đến công chúng mục tiêu thật nhanh chóng chỉ sau một vài giây.
  • Sử dụng tone giọng truyền tải cảm xúc: Bạn cần hiểu rõ đâu là tone giọng phù hợp với công chúng và khiến họ cảm thấy thích thú. Đấy có thể là tone giọng hài hước, khiêm nhường, lịch sự,…
 • Có lồng ghép thêm ngôn từ độc đáo: Việc dùng thêm từ địa phương hay tiếng lóng cũng là một cách giúp bạn tạo ra Key Message gây chấn động. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc kỹ càng trước khi sử dụng để tránh gây ra ấn tượng tiêu cực với một số nhóm công chúng nhất định.
 • Thể hiện tính khác biệt của thương hiệu: Bạn hãy khéo léo cài cắm những bản sắc riêng của mình để khách hàng không nghĩ đến thương hiệu khác khi bắt gặp Key Message của bạn.
Key Message phải lồng ghép được lời hứa giải quyết vấn đề của doanh nghiệp
Key Message phải lồng ghép được lời hứa giải quyết vấn đề của doanh nghiệp

Tips hay giúp bạn sáng tạo một Key Message ấn tượng 

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm cách nào để có thể tạo ra nhiều Key Message “có sức nặng” để khiến công chúng “mê như điếu đổ”? Cùng so sánh những điều bạn đang nghĩ với những bí thuật bài viết sắp bật mí nhé!

Nhận định thị trường mục tiêu muốn hướng đến

Tips đầu tiên dành cho bạn đó là phải xác định rõ thị trường bạn đang muốn tiếp cận: phạm vi thị trường, công chúng mục tiêu,… Từ đó, bạn mới dễ dàng tạo ra Key Message chính xác và “ăn nhập” với thị trường mình đang hướng đến.

Xác định vấn đề chưa được giải quyết trong thị trường mục tiêu

Một lưu ý quan trọng bạn cần nhớ nằm lòng chính là mọi thị trường đều tồn tại những vấn đề, khúc mắc cần được giải quyết. Cách hiệu quả nhất để bạn biết chính xác công chúng đang gặp khúc mắc gì là trực tiếp nghe họ chia sẻ. Bằng cách này, bạn sẽ “hiểu ngọn ngành”  và tìm đúng cách để xử lý giúp họ.

Đưa ra giải pháp nhằm giải quyết triệt để vấn đề 

Thêm một tips tuyệt vời nữa giúp bạn tạo ra một Key Message ấn tượng đó là trình bày cụ thể với công chúng về cách mà bạn sẽ sử dụng để giúp họ cải thiện và giải quyết vấn đề. Muốn ghi điểm với công chúng thì giải pháp phải đảm bảo tiêu chí đơn giản, dễ thực hiện và có ít rủi ro nhất.

Key Message phải chỉ ra được sự khác biệt trong giải pháp mà doanh nghiệp mang đến
Key Message phải chỉ ra được sự khác biệt trong giải pháp mà doanh nghiệp mang đến

Chứng minh về sự hiệu quả của giải pháp 

Key Message của bạn sẽ không thể thuyết phục công chúng mục tiêu khi bạn chỉ tập trung vào việc liệt kê những lợi ích hấp dẫn mà bạn mang lại. Để “hạ gục” họ, bạn cần gửi đến họ minh chứng thực tế với người thật việc thật. Từ đó, học mới cảm thấy giải pháp của bạn thực sự đáng tin cậy để họ lựa chọn.

Chỉ ra điểm khác biệt so với những giải pháp khác

Quanh bạn luôn có rất nhiều đối thủ, đó là lý do bạn cần tạo ra điểm riêng từ trong: cách giao tiếp, cách truyền tải thông điệp hoặc cách thức phục vụ công chúng,... Chính sự khác biệt sẽ tạo nên giá trị “không đụng hàng” cho cả thương hiệu và công chúng.

Key Message phải chỉ ra được sự khác biệt trong giải pháp mà doanh nghiệp mang đến
Key Message phải chỉ ra được sự khác biệt trong giải pháp mà doanh nghiệp mang đến

Doanh nghiệp có thể truyền tải Key Message qua nền tảng nào? 

Khi có Key Message thực sự chất lượng nhưng doanh nghiệp của bạn lại “bí” trong việc lựa chọn nền tảng để gửi Key Message đến công chúng mục tiêu? Dưới đây là những nền tảng mà doanh nghiệp có thể sử dụng ngay để viral Key Message một cách mạnh mẽ:

 • Nền tảng mạng xã hội hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận công chúng trên khắp thế giới theo nhiều cách khác nhau với nhiều tính năng đặc biệt.
 • Hệ thống Landing page cũng “chắp cánh” cho những Key Message dễ dàng “bay cao bay xa” mà vẫn giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí.
 • Trang web chuyên nghiệp là một sự lựa chọn lý tưởng giúp doanh nghiệp xây dựng và định vị thương hiệu trong lòng công chúng. Ngoài ra, tính năng viết blog ở trên website cũng góp phần đưa Key Message đến với công chúng “nhanh như một cơn gió”.
Hiện có rất nhiều nền tảng hỗ trợ doanh nghiệp truyền tải Key Message
Hiện có rất nhiều nền tảng hỗ trợ doanh nghiệp truyền tải Key Message

Kết luận

Giờ bạn đã có thể tự tin giải đáp Key Message là gì mỗi khi có người nào đó đặt câu hỏi này cho bạn rồi chứ? Mong rằng với những thông tin xoay quanh thuật ngữ Key Message và một số Key Message ấn tượng bài viết vừa bật mí, bạn sẽ có thêm thật nhiều ý tưởng hay để sáng tạo. Chúc bạn áp dụng thành công quy trình và tips trên để mỗi Key Message được tạo ra đều đầy thu hút.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Google Ads Bảng giá Lý do nên chọn chúng tôi ? Quy trình quảng cáo Liên hệ nhận báo giá